Thứ Sáu, 25 tháng 4, 2014

Châu Âu ráo riết tìm mới nhất nguồn khí đốt mới.

Và khi nhà máy mới hoạt động

Châu Âu ráo riết tìm nguồn khí đốt mới

Thứ hai. Tính dễ thương tổn của năng lượng châu Âu đang trở lại khi các nhà ngoại giao EU ngồi bàn bạc với nhau về các biện pháp trị có thể áp đặt với Nga liên hệ đến việc nước này sáp nhập Crimea.

Điểm khó khăn chính trong thỏa thuận này là vấn đề giá cả còn cao so với các nguồn khí nhập từ các nơi khác với mức chênh lệch khoảng 50 USD/m³. Còn các viên chức sở thú ở Sofia phải viện đến những máy sưởi chạy điện để giữ cho động vật khỏi chết cóng. Người ta phải đi bới tuyết kiếm củi về đốt để sưởi.

Dự án nổi trội nhất của châu Âu nhằm đa dạng hóa nguồn cung cấp khí đốt. Dù Moscow biết rằng châu Âu không có nhiều tuyển lựa khi tìm nguồn cung năng lượng thay thế trong ngắn hạn.

Phá vỡ vòng vây của các đường ống cung cấp khí đốt thời kỳ Xô Viết vốn chạy từ Đông sang Tây. Các nước đang tìm cách du nhập khí đốt hóa lỏng (LNG) với các cảng chuyên chở của Ba Lan và Litva dự định được mở trong năm nay. Trong lịch sử. Chủ toạ Ủy ban châu Âu tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc cách tân hạ tầng năng lượng triệt để nhằm bảo đảm rằng EU sẽ không bao giờ trở thành con tin của Nga trong vấn đề năng lượng.

Đầu tiên. Đồng thời đang phát triển ổn định các loại năng lượng thay thế. Cuộc sống của nhiều nước Đông Âu đã quay ngược trở lại hai thế kỷ trước đó.

Tuy thế. Châu Âu chỉ mua của Nga 20% nhu cầu và rút kinh nghiệm hai lần khủng hoảng trước. Châu Âu đã không còn quá bị phụ thuộc vào quyết định của Moscow cắt nguồn khí đốt qua Ukraina nữa.

Đọc E-paper Ngày 10-4. Đã qua rồi thời khó khăn Nhớ lại hồi tháng 1-2009. Một đường ống dẫn khí đốt dự định được khai trương vào năm 2019 sẽ dẫn khí đốt từ Azerbaijan tới Ý.

Nhưng giờ thì vẫn còn phải chờ. Trong khi dân số Trung Quốc cốt yếu tụ hội ở phía đông khiến khoảng cách chuyên chở giữa nơi sản xuất và người tiêu dùng lên tới hàng nghìn cây số. Một số người nhìn vào khí đốt của Mỹ như là một cách giảm bớt sự lệ thuộc về năng lượng của châu Âu vào Nga. Nga xem năng lượng là một trong những nền tảng chính của nền kinh tế nước mình.

Lưu lượng ở hố tiêu phía Nam này dự kiến gia tăng trong các năm sắp tới nhờ lượng khí đốt từ Đông Địa Trung Hải. Trên thực tế. EU đã cải thiện cơ sở hạ tầng. Từ 4% lên tới gần 20%. Và châu Âu là khách hàng lớn nhất của Nga.

Một trạm bơm khí đốt của Nga Nga hướng về thị trường Trung Quốc Trong khi những đe dọa trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga bị nước này coi thường thì Phó thủ tướng Nga Igor Shuvalov nói Nga có thể tìm nơi khác để bán khí đốt và việc này sẽ làm châu Âu tổn hại thêm.

Phần đông các nước châu Âu vẫn được cung cấp khí đốt đủ dùng từ 40 đến 90 ngày. Nga chuyển vận rất ít dầu và khí tự nhiên về phía đông. Sau một mùa đông không quá khắc nghiệt. Trong số này. Điều chúng tôi muốn nói ở đây là mở rộng các nguồn khí đốt sẵn có trên toàn cầu. Algeria. Đường ống dẫn khí phía nam châu Âu đang được xây dựng Mỹ khó cung cấp sớm khí đốt cho châu Âu Theo phân tích của giới chuyên gia năng lượng thì Nga thấy ván cờ ngưng cấp khí đốt cho châu Âu khá rủi ro.

Ông Arno Behrens. Bắc Iraq và Biển Đen của Romania. 800km nối các mỏ khí ở Siberia với vùng duyên hải thái hoà Dương và xuống Trung Quốc.

Mặc dù EU vẫn phải phụ thuộc vào hai công ty cung cấp dầu và khí đốt Nga là Gazprom và Rosneft. 38 tỉ m³ sẽ được chuyển vận qua tuyến đường ống dự kiến xây dựng mang tên “Sức mạnh Siberia” dài 2. Mặt trái của chính sách trợ cấp nhiên liệu Quân Nga tràn vào Crimea Khủng hoảng Crimea: Tài phiệt Nga ồ ạt rút tiền khỏi Mỹ Thị trường khí đốt Châu Á đang nóng lên Nga khai phá mỏ khí đốt đồ sộ ở Bắc Cực Bị sốc trước tình cảnh bi đát của Đông Âu.

Tổng thống Nga Putin dọa sẽ ngưng bán khí đốt cho Ukraina và châu Âu nếu Brussels không giúp Kiev trả nợ. Được biết sinh sản khí đá phiến chiếm gần 40% sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ.

Bây giờ Moscow đang muốn đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt vì quan hệ của nước này với phương Tây đang trở nên bao tay như thời chiến tranh lạnh và Nga e ngại châu Âu đang có kế hoạch đa dạng hóa nguồn năng lượng nhập khẩu.

Thứ nhất là khí giới cắt khí đốt không còn kiến hiệu như trước. Nhưng họ đã có sự chuẩn bị tốt hơn với khả năng nguồn cung bị cắt.

Quyết định của Nga cắt nguồn khí đốt trong một vụ tranh chấp với Ukraina vào lúc ấy đã khiến EU không kịp trở tay

Châu Âu ráo riết tìm nguồn khí đốt mới

Đà đi lên mạnh mẽ của ngành sản xuất khí đốt thiên nhiên của Mỹ trong những năm qua nhờ công nghệ “fracking” – dùng thủy lực để đẩy khí đốt tự nhiên ra khỏi các tầng đá phiến nằm sâu dưới lòng đất – đã giảm sút và các công ty năng lượng lớn nhất thế giới như Shell và BP cũng bắt đầu rời xa lĩnh vực này bởi hiệu quả kinh tế thấp của nó.

Các đường ống kết liên Bắc – Nam được xây dựng nhằm giúp Trung Âu tiếp cận các nguồn khí đốt mới không phải từ Nga.

Khí đốt của Mỹ được dẫn đến một nhà máy tại tiểu bang miền Đông là Maryland có thể giúp giải quyết vấn đề.

Tây Âu tăng nhập cảng từ Bắc Âu. Ukraina đang nợ Nga khoảng 2. Nếu Nga thực hiện lời đe dọa ngưng bán khí đốt cho châu Âu thì liệu lần này có gây ra một cuộc “chiến tranh khí đốt” như đã xảy ra vào năm 2006 và 2009 khi công ty khí đốt lớn nhất của Nga là Gazprom bất ngờ tăng giá.

Từ Bắc Phi và từ chính những nguồn của các nước châu Âu. Moscow rất cần nguồn ngoại tệ nên cần bán khí đốt cho châu Âu. Tuy vậy trong 10 năm qua xuất khẩu dầu của Nga sang Trung Quốc đã bắt đầu tăng dần. Chuyên gia về năng lượng Paul Bledsoe thuộc Quỹ Marshall Đức của Mỹ cho biết Mỹ sẽ không phải là nguồn khí đốt mới trước tiên của châu Âu: “Nơi trước hết là những ống dẫn ở phía nam từ Trung Á.

Kiev nay tỏ ra không quá lo sợ Nga ngưng cung cấp khí đốt vì Washington và Brussels hứa cung cấp từ đường trung chuyển khác qua Belarus. Điều này buộc Nga phải cữ khách hàng mới hoặc đối mặt với sự sụp đổ tài chính và kinh tế. Đây là lý do mà Nga đã tìm đến một trong những khách hàng đồ sộ ở phía đông là Trung Quốc. Cho rằng khí đốt không còn là khí giới địa chính trị sắc bén đối với Nga.

Theo chuyên gia Litlit Gevorgyan. Vào lúc Nga tiếp chuyện tăng giá khí đốt bán cho Ukraina. Nếu như năm 2009. Bởi lần này châu Âu đã vào mùa xuân nên có đến chín tháng trước mắt để chuẩn bị. Quan trọng hơn. Đặc biệt là những đường ống liên kết cho phép các nước Đông Âu có thể vận tải khí đốt từ Bắc xuống Nam.

Những nhà máy khác được xây dựng cũng mất thời gian rưa rứa.

2 tỉ USD tiền khí đốt nhưng ngân sách của Kiev gần như kiệt. Thế nhưng Moscow và Bắc Kinh vẫn chưa đi đến một thỏa thuận về khí đốt tự nhiên theo đó Nga sẽ xuất khẩu 38-68 tỉ m³ khí đốt cho Trung Quốc mỗi năm trong hạn 30 năm tới.

Mùa đông vừa hỗ tương khá ấm áp nên trữ lượng khí đốt tồn kho còn nhiều. Sau năm năm. Ngoại giả. Cốt tử là toàn cầu hóa thị trường khí đốt”. “Cuộc cách mạng khí đá phiến” ở Mỹ đang có vấn đề khó khăn. Do kinh tế Nga hiện giờ đang khập khễnh.

Đường ống Nabucco dẫn khí từ biển Caspian cho thấy các cơ sở trữ khí đốt của EU giờ đây đã được cải tạo để dự trữ được lượng khí đốt nhiều hơn. Mặc dầu LNG đắt hơn. Là một trong những nhà sản xuất dầu và khí đốt thiên nhiên lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia năng lượng nhận định rằng vũ khí khí đốt của Nga không còn mạnh như trước. Song Nga cũng chẳng thể vững chắc rằng vị thế của khí đốt Nga ở châu Âu vẫn còn được như cũ trong dài hạn. Bởi đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể đưa khí đốt Nga chảy thẳng tới Đức qua biển Baltic. Ở phía Nam. Nơi này sẽ xuất khẩu quờ khí đốt sang Ấn Độ và Nhật Bản. Ở khu vực Baltic.

Khoảng 80% lượng khí đốt của Nga cung cấp cho EU chạy qua Ukraina thì nay tỷ lệ này còn chưa đến 50%.

Trung Quốc đã chủ yếu dựa vào nguồn cung năng lượng từ Trung Đông và châu Phi qua đường biển. Khi trong hai tuần lễ thời tiết đóng băng. Lý do chính cho việc chưa kết nối này là do việc sản xuất năng lượng của Nga cốt yếu ở phía tây. Một khu vực mới của nhà máy giúp cơ sở này hóa lỏng khí đốt và chở ra nước ngoài chưa sẵn sàng cho đến cuối năm 2017.

Tuy thế vẫn có những hoài nghi về khả năng Mỹ cung cấp khí đốt cho châu Âu. Mà ngay cả khi Mỹ có đủ sức thay thế Nga trong việc cung cấp khí đốt cho EU thì người ta cũng phải đầu tư nhiều tiền để phát triển hạ tầng khiến giá thành cao hơn khí đốt của Nga vốn được cung cấp bằng hệ thống đường ống qua Ukraina.

Các kỹ sư tại nhà máy hóa chất không có nguồn nhiên liệu đề phòng phải trầy trật tranh đấu với nguy cơ nổ nhà máy. Thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách châu Âu tại Brussels. Nhưng từ hai năm nay quy mô sinh sản đã suy giảm mạnh do trữ lượng cạn dần tại một số mỏ lớn. Khả năng đa dạng hóa các nguồn cung đã tạo ra đòn bẩy có tính quyết định trong các cuộc thương lượng hiệp đồng với Gazprom.