Thứ Ba, 12 tháng 11, 2013

PV tuổi xanh ngày hôm nay từ Philippines: Đau đớn nơi tâm bão đi qua.

Họ bàn nhau cách đi nhóm đông

PV Tuổi Trẻ từ Philippines: Đau đớn nơi tâm bão đi qua

Mỗi lần có màn ảnh ti vi. Cũng như các bạn. Em tưởng đang ngồi sau động cơ phản lực vậy". Trũng nước. Những tòa nhà bị kéo đổ. Vậy mà. Chết chóc như bãi trận mạc với nỗi khổ đau và tuyệt vọng. Tôi gọi liên tiếp mà không liên lạc được. Thành thị hầu như đã biến mất sự trật tự của con người văn minh.

Gió lớn quá. Hai anh và cả những người khác đang rất cần những chai nước. Chúng tôi đã quá thấu cảm thế nè bão tố và sự đau khổ nó gieo xuống cho con người. Có chủ cửa hàng giương súng cản những người hôi của. Người em của cô đang gục khóc đớn đau” - Whate nghẹn giọng. Nhưng giờ không biết họ có còn sống hay không. Nói. Tôi không hiểu tình hình vợ và cậu con trai 7 tuổi của mình thế nào”.

Các khu phố đang trở nên địa điểm của nhiều nhóm hôi của cướp bóc. Nước ở đó giống như vàng. 23 tuổi. Tuấn Ulyses. Đó là điều độc nhất vô nhị có thể giúp tôi yên lòng".

Cô đã gần như chẳng thể ăn ngủ được gì suốt mấy ngày qua. Tacloban.

“Tôi muốn đưa gia đình ra khỏi đó. “Mới tuần trước. Thế mà. “Đó không còn là thành thị mà tôi có cả ký ức Tuổi Trẻ của mình. Nhưng chỉ khoảnh khắc. Nói những ngày sau đó là chuỗi địa ngục. Dù họ có sống thì cũng không bao giờ xây lại được đô thị như xưa. Chính quyền ban đầu gửi 120 lính và đến giờ tăng thêm là 300 lính nhưng tình hình không hề cải thiện.

Cùng hành trình đau đáu lo âu. Thủ phủ của tỉnh Leyte giờ hoàn toàn thành bình địa. “Tacloban sẽ không bao giờ trở lại được.

Garrado khàn giọng kể với chúng tôi rằng mình vừa về Cebu sau chuyến bay 15 tiếng từ Doha. Đến lúc đó. Chuyện gì đã xảy ra? Chuyện gì đã xảy ra?” - người đàn ông khổ cực chuyện trò với tôi mà đôi mắt đỏ hoe ngước nhìn lên trời. Ông chẳng thể làm gì trước làn sóng người xông vào hôi của.

Người mới rời Tacloban được hai tháng để làm nghề dược tại Iloilo. Ramon đã tính vào nơi tâm bão đi qua bằng đường bộ nhưng được khuyên nên cẩn thận. Nhiều người cũng đang lục tìm những đồ hộp còn sót lại từ đống đổ nát và cả từ những thây với ruồi bu đầy người.

Tôi sẽ chỉ yên tâm khi thấy được mặt chúng. Họ vẫn còn sống". Nhiều người như Ramon cố tìm cách vào nơi tâm bão hủy diệt. Họ chưa thể rời đi vì một lần nữa sẽ lại mất trắng. Đứa bé thì kiếm đâu ra sữa mà sống". QUỐC VIỆT - THANH TUẤN. Trong dòng người vào Tacloban với chúng tôi chỉ có một số ít hy vọng gặp được người nhà còn sống

PV Tuổi Trẻ từ Philippines: Đau đớn nơi tâm bão đi qua

Thức ăn và thuốc thang. Tuấn Ở trạm bán vé - Ảnh: T. Nghẹn buồn trên bến cảng. “Tôi có vợ và bốn đứa con nhỏ. “Chúng tôi cả đời sống với bão lũ. Chúng tôi cũng bắt gặp nhiều bộ mặt nặng trĩu nỗi lo âu.

Khổ đau hướng về Tacloban. Villasin. Cả tỉnh thành giờ chỉ còn là những khu phố vô dạng hình. Nhưng cơn bão này vượt quá mọi mường tượng của mọi người.

Còn Jerry Ligutan. Cũng đang cố trở về để xem cậu con trai mới 3-4 tuổi của mình có bình yên không. Chẳng có gì để cướp cả. Người thân vừa gọi cho tôi. Tôi không còn nhận ra nó nữa" - Whate. “Mỗi ngày tôi chỉ ngủ chừng một tiếng. Đó là lời chung cuộc vợ Villasin nói với anh. Tuấn Bầu trời xám xịt. Ở bến cảng Cebu và Ormoc. Mọi người đang hướng về Tacloban với cả niềm thống khổ lẫn hy vọng nhỏ nhoi… Ở tỉnh thành biển đổ nát Ormoc.

Mắt đỏ ngấn nước. Anh Ramon. Ulyses C. Ngay lực lượng cứu trợ khi vào thành phố cũng bị cướp và tiến công. Họ nói họ an toàn nhưng có thể sẽ chết đói” - Whate nói. Rồi điện thoại đứt giao thông và anh không biết thêm gì nữa. Bởi chúng mới chính là những thứ người dân ởTacloban đang tuyệt vọng mong đợi. Số còn lại đều bận khoảng người thân mất tích hay lo cho những người tình vong.

Ramon nói dù gì bữa nay mình cũng sẽ vào Tacloban bằng mọi giá. “Tôi rất lo cho đứa cháu 9 tuổi của mình. Không nghe tin cậy gì khiến tôi rất bức bối". ” Villasin buồn rầu tâm tình. Qatar. Anh nói chỉ muốn sớm về nhà. Vì nhà họ chẳng còn gì sau bão. “Tôi gọi ti tỉ lần nhưng chẳng thể nào giao thông với nhà kể từ đó. Anh mới nghe được thông tin từ một người bạn làm cảnh sát gọi điện thoại bằng vệ tinh báo với anh là “vợ con anh an toàn.

Tuy nhiên. “Bão đến rồi. Luôn luôn yên bình và lặng lẽ. Rất nhiều người dấn họ đã không ăn kể từ khi cơn bão ập vào thứ 6 tuần trước.

Tình hình phức tạp và hiểm nguy ở Tacloban có thể làm họ mất thêm đứa con trai rốt cuộc. Thành phố có hơn 3. Người lớn còn nhịn đói được. Villasin nhớ mãi cuộc gọi rút cuộc của vợ anh lúc 7g58 sáng 8-11 khi Yolanda (tên của cơn bão Haiyan ở Philippines) vừa đổ bộ vào Tacloban.

Rồi nhiều người cũng đành bất lực. “Tôi đã khóc khi nhìn thấy xác của cô bạn học trên truyền hình hôm chủ nhật. Điều lúng túng là những túi đồ tiếp tế cho người nhà (nếu may mắn còn sống) chẳng biết giấu vào đâu.

Anh đang hòa cùng dòng người tìm đường đến nơi tâm bão vừa lục vấn sự hủy diệt thất kinh

PV Tuổi Trẻ từ Philippines: Đau đớn nơi tâm bão đi qua

Người trở về từ Nhật Bản để đưa gia đình mình ra khỏi Tacloban - Ảnh: T.

Còn nhiều người chỉ để dạo tử thi ruột thịt của mình. Cửa tiệm may mắn còn sống sót đang nạm “tử thủ” với súng ống nhăm nhăm trong tay để không bị cướp. ” Villasin nói với phóng viên tuổi xanh khi đang trên đường tìm đường đến Tacloban. Mây đen trên trời vẫn đang vần vũ kéo tới. Villasin đi cùng một cô em họ Dinah Lyn Whate. Tuần nào họ cũng gặp nhau ít nhất một lần.

Còn chính quyền thì nói họ không chuyển đủ đồ cứu trợ tới thành phố. Người dân may mắn còn sống kể lại rằng chính vợ chồng ông thị trưởng cũng phải mặc những thứ đồ vơ lượm được. Còn người em thì chở hàng hóa từ Ormoc vào.

Chỉ đến 2g sáng 10-11. Tim chúng tôi cũng trĩu nặng nỗi buồn.

“Tôi sống ở đó 22 năm nhưng nhìn video đô thị. Suốt mấy ngày qua. Nhiều người đang ngóng đợi tin cậy người thân. Tôi còn gặp hai người anh của mình trong này. Khung cảnh tan nát điêu tàn trông thật thảm thê.

Ba má anh cũng khuyên như thế. Một số người đột nhập vào cửa hàng bằng cách đập phá cửa kính. 000 cảnh sát nhưng chỉ có chưa đầy 10% đến làm việc. Hóa trang thành những người như cũng vừa hứng chịu bão. Xót xa vào vùng Tacloban tìm người thân - Ảnh: T. Quay mặt đi để giấu đôi mắt đỏ đẫm nước.

Dân Tacloban dùng các biện pháp quyết liệt hơn để kiếm đồ ăn khi hầu hết lực lượng an ninh không còn đó. Một số khác bẻ hàng rào thép gai để đột nhập. 27 tuổi. Alipio Felipe M. Tacloban trong ký ức của Whate là tỉnh thành ven biển nhỏ. Các dài có 1-2 năm nữa cũng chẳng thể hoạt động trở lại"- Whate vô vọng tâm tình.

Rút cuộc thì tòa nhà đổ sụp và mọi người trong đó đều bỏ mạng. Tacloban không còn thăng bình nữa. Nát vụn. Trút nước xuống những mặt người thống khổ đang dầm dề nước mắt. Ở nhiều nơi khác. Và đó cũng là căn do nguy hiểm! May mắn hơn Ramon.

“Chúng tôi có sân vận động trong nhà mà chính quyền khuyên mọi người tới đó để trú ẩn.

“Thị trưởng tỉnh thành đã chạy bão thì còn ai bảo đảm được tình hình?". Villasin đang trên đường ra phi trường để về Tacloban. Nếu sân vận động mà còn sụp đổ thì cái gì có thể sống sót?” Whate đau đớn nói. Hai anh trai của Ramon vào làm du lịch ở Tacloban.

Cả thảy tang hoang. Các chủ nhà băng. Thực phẩm thì dù có tiền cũng chẳng thể mua được nữa. Người cha của hai đứa trẻ cũng đang vô vọng. Những người đến từ giang sơn hình cánh chim trước biển. Cô khổ đau dán mắt ngần hình ảnh đứa con thương xót của mình trong bão tố.

Người đang làm cho Mitsubishi tại Nagasaki. Có thể ngay hôm nay khi tôi về đến nhà. Vô vọng lẫn tia hy vọng nhỏ nhoi với các bạn Philippines.