Thứ Năm, 22 tháng 8, 2013

Rước bệnh vì dùng thực phẩm chức đã làm mới năng “vô tội vạ”.

Theo các chuyên gia y tế, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng tương trợ, bổ trợ cho sức khỏe chứ không thể trị bệnh. Theo PGS. Và người tiêu dùng nên mua và sử dụng thực phẩm chức năng hạp tình trạng sức khỏe, bệnh tật và nên sử dụng của những hãng có uy tín và sản phẩm đã ban bố tiêu chuẩn tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, thực phẩm chức năng không phải là thuốc. Thành ra, mọi người nên biết cách tự chăm chút và bảo vệ sức khỏe khi còn đang khỏe mạnh.

Mặt khác, dùng thực phẩm chức năng phải đúng liều lượng theo tham vấn của chuyên gia hoặc chỉ dẫn sử dụng của nhà sản xuất. TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP), hiện là Chủ tịch Hiệp hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết, thực phẩm chức năng bắt đầu vào Việt Nam từ năm 2000. Theo  VietQ. Điều này có thể khẳng định rằng, sử dụng thực phẩm chức năng để chăm nom sức khỏe đã trở nên thiên hướng toàn cầu trong thời đại bây giờ.

Và cùng lúc, chỉ nên sử dụng tối đa 3 loại thực phẩm chức năng. Đặc biệt, nguy cơ dị ứng thực phẩm chức năng tăng cao ở nhóm đàn bà mang thai và thời kỳ cho con bú, các bệnh nhân mắc bệnh lý kinh niên. Bên cạnh đó, nhiều người dùng còn nghĩ thực phẩm chức năng là thuốc bổ. “Bổ âm bổ dương” cũng phải dùng đúng cách  Dùng thực phẩm chức năng không đúng cách có thể gây dị ứng với biểu lộ xanh tím tái, tụt áp huyết, loạn nhịp tim, trụy tim mạch, có thể gây chết người.

Bác Khổng Ngọc Tình ( Nghĩa Tân, Cầu Giấy, HN) là người sử dụng thực phẩm chức năng liền tù tù cho biết: “Thực phẩm chức năng là thuốc bổ, lại được làm từ các thành phần tự nhiên không độc hại nên cứ dùng không bổ âm thì cũng bổ dương, lo gì!”. TS Trần Đáng cũng khuyến cáo, cho dù thực phẩm chức năng có nhiều tác dụng tốt cho thân nhưng nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chức năng vô tội vạ cũng sẽ gây tác hại.

Do đó, những đối tượng kể trên cần cẩn trọng khi dùng thực phẩm chức năng. Đối với cơ quan trực tiếp cấp giấy phép lưu hành là Cục an toàn Vệ sinh thựu phẩm (Bộ Y tế) thì cho biết, năm 2011, Cục An toàn thực phẩm đã tiến khảo sát tại một số đô thị lớn như: Hà Nội và TP. Ngoài ra, chỉ dùng thực phẩm chức năng tương trợ cho bữa ăn hằng ngày. Chị Vũ Ngọc Thúy – dược sỹ một nhà thuốc trên phố Kim Mã Thượng, Ba Đình, HN cho biết, các sản phẩm thực phẩm chức năng hiện giờ thường được “thổi” lên quá mức, khiến nhiều người nghĩ có thể dùng để thay thế thuốc chữa bệnh.

Tuy nhiên, hiện nhiều người có sự hiểu biết chưa đầy đủ về thực phẩm chức năng, nên dẫn đến hiểu sai về thực phẩm chức năng. Bởi vậy, người dùng phải hết sức thận trọng khi sử dụng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, phần đông người tiêu dùng trong nước vẫn chưa nhận thức được đúng công dụng của thực phẩm chức năng.

Sản phẩm này còn đươc lăng xê là giúp ăn ngon, ngủ sâu và giảm stress… Chỉ riêng một sản phẩm đơn giản hỗ trợ cho gan mà được người bán “gán” thêm một loạt các công dụng khác chả phù hợp gì với chức năng chính của sản phẩm. Thậm chí, người bán cũng không cặn kẽ giảng giải chỉ nói là thuốc bổ nên đã không ít người bệnh đã tự ý mua dùng mà không cần phải tuân thủ đúng liều lượng”, chị Thúy nói. Và nên đánh giá hiệu quả sau khi dùng một thời gian, song song nên tái thẩm tra sức khỏe để biết thực phẩm chức năng đó có tác dụng tốt hay không.

Theo khảo sát của PV, bây giờ thực phẩm chức năng không chỉ bán tại các hiệu thuốc mà sản phẩm này được bán phổ biến và sôi động nhất là thị trường trên mạng online. Dùng thay thế thuốc chữa bệnh?  Với những công dụng cụ thể, thực phẩm chức năng đang được nhiều người tiêu dùng sử dụng như một thực phẩm bổ sung hàng ngày.

Không ít người đã kỳ công “đặt hàng” từ Mỹ, Nhật, Hàn để có được những sản phẩm “xịn” nhưng thực tế là những sản phẩm này được đưa về từ Trung Quốc. Chưa kể vẫn có tình trạng trong các đơn thuốc được bác sỹ kê có một vài loại thực phẩm chức năng để người bệnh mua dùng tương trợ trong quá trình điều trị. Từ chỗ chỉ có 33% sản phẩm được sản xuất trong nước năm 2005, đến nay, con số đó đã tăng lên cấp số nhân.

Hiện thời, nhiều người tiêu dùng vẫn đang nhầm tưởng thực phẩm chức năng là một loại thuốc. Người bán cứ việc “tung hô” các công dụng của sản phẩm, người mua thì bùi tai lại thấy “bổ âm bổ dương” nên cứ việc mua dùng. “ Rất ít người biết, thực phẩm chức năng không có tác dụng chữa bệnh, nhưng được bác sỹ kê trong đơn, mua tại hiệu thuốc nên phần đông mọi người nghĩ đó là thuốc.

Trên một trang web mua bán, một sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo là chiết xuất từ tự nhiên, từ thảo dược không có thành phần hóa học có chức năng giải độc, mát gan, chống mụn và làm đẹp da.

Tuy nhiên không chỉ riêng bác Tình, nhiều người cũng lầm tưởng thực phẩm chức năng là thần dược và sử dụng chúng một cách vô tội vạ, không cần tham mưu bác sỹ chuyên môn và cũng không cần phải tìm mua ở những nơi có uy tín mà cứ thấy rao bán ở đâu, tiện và có chênh lệch về giá là mua về dùng.

Kể cả với những loại thực phẩm chức năng đã được nhà nước cấp phép cũng không phải ai cũng có thể dùng được, vì cơ địa, thể trạng của mỗi người khác nhau. Thị trường hiện thời rất sôi động.

HCM … cho thấy, có hơn 50% số người lớn dùng thực phẩm chức năng. Theo ông Đáng, người tiêu dùng khi dùng loại thực phẩm này phải cần hiểu xác thực rằng thực phẩm chức năng không phải là thuốc, không có tác dụng để chữa trị bất kỳ một loại bệnh nào mà chỉ là loại thực phẩm có chức năng hỗ trợ thêm cho cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên, với, những gì đang diễn ra trên thị trường bây giờ nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng mập mờ về nguồn cội cũng như chất lượng sản phẩm đang khiến cho người tiêu dùng lo ngại.

Theo định nghĩa đã được luật hóa trong Luật An toàn thực phẩm, thực phẩm chức năng là thực phẩm dùng để hỗ trợ chức năng của thân con người, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, PGS.