Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013

Nga hiện đại hóa tuyến đường sắt dài nhất thế giớiCung đường sắt xuyên Siberia qua Nga, Mông Cổ và Trung Quốc. Ảnh: Internet.


Việc đương đại hóa sâu rộng tuyến đường sắt Xuyên Siberia là một trong 3 dự án quy mô của Nga cùng với dự án xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Moscow - Kazan và đường vòng đai trọng tâm của tỉnh Moscow mà Tổng thống Putin đề xuất thực hành tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở St. Petersburg hồi tháng 6. Các dự án này tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và là một trong những thành tố chính phát triển kinh tế giang sơn.

Ngày 31/5/1891 tại Vladivostok, Sa hoàng Nicholas II đã đặt viên đá trước tiên khởi công xây dựng tuyến đường sắt Xuyên Siberia. Công trình này hoàn tất vào tháng 10/1916 với việc đưa vào hoạt động chiếc cầu bắt qua sông Amur gần Khabarovsk. Tính theo thời giá năm 1913, phí xây dựng tuyến đường này là 1,5 tỷ rúp.

Hiện tại, đường sắt Xuyên Siberia là tuyến đường dài nhất trên thế giới (gần 9.300km). Nó kết nối các khu vực ở miền Trung nước Nga với Siberia và Viễn Đông. Tuyến đường này đi qua 87 thị thành của Nga - từ Moscow, qua St. Petersburg tới Ural, Siberia và Viễn Đông.

Từ năm 1990 đến năm 2000, Nga đã tiến hành đương đại hóa một phần tuyến đường Xuyên Siberia. Hiện tuyến đường sắt này cho phép chuyển vận 100 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

TTXVN/Tin tức