Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2013

Sai phạm tại Trường THPT Kiến An, Hải Phòng: Lập chứng từ giả rút ruột công quỹ

Lãnh đạo Trường THPT Kiến An làm việc với PV. Ảnh: B.M

Sai phạm nối sai phạm

Thực kiến kế hoạch giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng - An ninh (sau đây viết tắt là GDQP), Trường THPT Kiến An đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự quận Kiến An tiến hành triển khai môn học này cho các học trò trong niên học 2012- 2013. Theo đó, 4 cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự quận Kiến An đã được cử tham dự kết hợp với giáo viên của trường giảng dạy. Sau khi hoàn tất nhiệm vụ, những cán bộ này trở về đơn vị công tác, không hề nhận thù lao của nhà trường.

Vậy nhưng, lợi dụng nhiệm vụ được giao, bà Nguyễn Thị Là - Phó Hiệu trưởng đã trực tiếp lập danh sách cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự quận Kiến An giảng dạy môn GDQP niên học 2012- 2013. Sau khi cán bộ quân sự quận Kiến An ký công nhận danh sách giảng dạy thì bà Là điền thêm những thông báo về số tiết dạy cùng số tiền vào danh sách nhằm lập chứng từ rút 28 triệu đồng từ quỹ nhà trường. Tìm hiểu những tài liệu hệ trọng cho thấy, danh sách được lập ghi ngày 10/4/2013, người lập chứng từ và ký duyệt chi là bà Nguyễn Thị Là. Có 4 cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự quận Kiến An ký tên trong danh sách giảng dạy với tổng số tiết là 1.120 tiết (tương đương 28 triệu đồng). Tại phiếu chi số 70, ngày 15/4/2013, bà Là là người ký nhận và nhận đủ số tiền 28 triệu đồng. Ngày nay, số tiền này bà Là đang giữ, chưa bàn giao lại cho các cơ quan chức năng.

Ngoài sai phạm trên, bà Là còn có liên đới đến việc thu, chi sai của học sinh với số tiền trên 150 triệu đồng. Theo đó, với danh nghĩa tiền thu từng lớp hóa tự nguyện, hỗ trợ các đợt thi khảo sát chất lượng lớp 12, nhà trường đã thu 300.000 đồng/học sinh. Tổng số tiền thu được xác định là 154,8 triệu đồng, đã chi hết gần 62 triệu đồng, các chứng từ ghi chi đều do bà Là lập và chi tiền.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, bà Là cho biết: “Tôi không cáng đáng mảng này nên không biết người ta dạy cho mình bao nhiêu buổi, bao lăm tiết mà chỉ lập danh sách tên do Hiệu trưởng cung cấp. Sau khi lập xong, tôi gửi sang bên Ban Chỉ huy Quân sự quận Kiến An để người ta ký và công nhận, những gì không biết thì tôi để trống vì nghĩ anh nào dạy bao lăm thì anh ấy sẽ tự điền vào. Khi tôi lấy về thì đã có chữ ký của 4 cán bộ và công nhận của chỉ huy trưởng, còn lại các cột khác là để trống… Đến hiện thời tôi thấy việc làm đó là tùy tiện. Ngày nay số tiền 28 triệu tôi vẫn để trong tủ”.

Chờ xử lý

Mặc dầu để xảy ra rất nhiều sai phạm nhưng đến nay bà Là vẫn chưa phải chịu bất cứ một hình thức kỷ luật nào khiến nhiều phụ huynh cho rằng, đã có sự bao che của lãnh đạo nhà trường. Giảng giải về việc này, ông Lê Hoàng Việt, Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An cho biết, đã yêu cầu bà Là nghiêm chỉnh kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật. “Tôi có bổn phận giám sát việc thu hồi 28 triệu đồng mà cô Là đang giữ để nộp về quỹ của nhà trường; giám sát việc thu hồi và trả cho học sinh số tiền gần 62 triệu mà cô Là đã ký duyệt chi. Chỉ còn vài ba tuần nữa là niên học mới bắt đầu, chúng tôi muốn giải quyết dứt điểm việc này để chuẩn bị tâm thế cho năm học mới”, ông Việt nói.

Trong buổi làm việc với PV Báo GĐ&XH, ông Đỗ Thế Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng nhận những sai phạm xảy ra tại Trường THPT Kiến An là rất nghiêm trọng, phải xử lý nghiêm minh. Theo ông Hùng, ngay sau khi nhận được phản ảnh, cá nhân ông đã chỉ đạo Thành lập Đoàn thanh tra xác minh vụ việc. Bước đầu xác định, số tiền 28 triệu đồng tại phiếu chi số 70 là do bà Là trực tiếp lập chứng từ tính sổ, trực tiếp ký đã nhận đủ. Trong bộ chứng từ này, số tiết dạy và số tiền 28 triệu đồng do bà Là ghi thêm sau khi cán bộ quân sự quận Kiến An ký công nhận danh sách giảng dạy. “Đối với số tiền 28 triệu đồng mà cô Là đang quản lý, chúng tôi đã đề nghị Trường THPT Kiến An thu hồi về quỹ chờ xử lý”, ông Hùng cho biết.

Liên quan đến số tiền hơn 154,8 triệu đồng thu sai của học sinh, ông Hùng cho biết nhà trường đã trả được 93 triệu đồng, còn lại gần 62 triệu đồng đã chi sai. Theo đó, số tiền này các cá nhân phải chịu chính là bà Là và thủ quỹ nhà trường. Những cá nhân chủ nghĩa này phải có bổn phận thu hồi đầy đủ và làm văn bản hoàn cho học trò.

Bình Minh